Thứ bảy, 30/03/2019, 14:06

Phương pháp xử lý khi nổ lốp xe ô tô khi đang trên đường cao tốc

Sự cố nổ lốp xe ô tô khi xe đang duy chuyển trên đường cao tốc là việc không tránh khỏi, do vậy các tài xế cần nắm thật vững quy trình xử lý, đúng kỹ thuật, tránh bị động trong nhiều trường hợp.

no_lop_xe_tren_cao_toc

Một vài dấu hiệu nhận biết khi xe nổ lốp như tiếng nổ phát ra rất to, tiếng xịt lớn hoặc cảm nhận vỏ cao su bị cọ sát với mặt đường. Những nguyên nhân gây ra nổ lốp xe như lốp xe bơm căng quá mức hoặc bơm không đủ áp suất, gai mòn không đồng đều, xe chở quá tải cho phép và chạy ở tốc độ cao, lốp xe quá niên hạn sử dụng hoặc lốp xe đang sử dụng không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép in bên trên thành lốp…

Hãy cùng theo dõi các bước sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác cũng như tránh những thiệt hại không cần thiết cho lốp xe.

Đầu tiên, các bác tài cần hết sức bình tĩnh, không nên hoảng loạn, phanh gấp và mất tay lái. Hầu hết tài xế thường có chung phản xạ là đạp phanh gấp và đánh tay lái thật nhanh về phía ngược lại do cảm nhận xe bị nghiêng. Tuy nhiên, hành động này chỉ khiến cho xe đang trong tình trạng mất cân bằng trở nên trầm trọng hơn.

Trong trường hợp khẩn cấp này, lời khuyên của chuyên gia dành cho các tài xế là cố gắng không đạp phanh, lúc này hãy giữ bình tĩnh và giữ thẳng và chặt vô-lăng để các hệ thống an toàn trên xe ô tô như hệ thống cân bằng điện tử ESP, phân phối lực phanh điện tử EBD can thiệp và xử lý. Nếu các tề xế cố thao tác thêm một số động tác khác sẽ khiến cho bộ điều khiển trung tâm ECU khó xử lý tình huống.

Sau khi cố giữ ổn định cho xe ô tô, hãy tiếp tục giảm tốc độ cho ô tô và từ từ hướng xe vào địa điểm được cho là an toàn (thường là lề đường) để kiểm tra tình trạng lốp xe. Để đảm bảo an toàn, các bác tài hãy bật tín hiệu xin đường hoặc có thể sử dụng đến hệ thống đèn pha nhấp nháy khi trời quá tối hoặc thiếu sáng.
Đối với trường hợp lỗ thủng của lốp quá nghiêm trọng không thể di chuyển được, tài xế chỉ còn cách dừng hẳn xe ô tô lại ở một vị trí nào đó trên đường, đồng thời cũng nên tạo vật ra hiệu như(nhánh cây bên đường chẳng hạn) để cảnh báo tới các phương tiện giao thông khác.

Lời khuyên dành riêng cho các bác tài xế là phải thường xuyên kiểm tra tình trạng lốp xe ô tô, nếu bạn phát hiện thấy có dấu hiệu mòn gai hay hiện tượng chao đảo lốp thì cần chủ động thay mới để đảm bảo an toàn, đồng thời cũng nên chuẩn bị sẵn lốp xe dự phòng khi di chuyển trên cung đường xa.

Để hạn chế tình trạng nổ lốp, các chuyên gia khuyến cáo nên bơm lốp đúng áp suất quy định và nên thay lốp sau 80.000 km đối với xe tải và 40.000km đối với xe du lịch.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về việc muốn sở hữu một chiếc Toyota, Dịch vụ bảo dưỡng định kỳ hay bảo hiểm Toyota có thể liên hệ:

TOYOTA TIỀN GIANG

Website: Toyota Tiền Giang

Hotline: (027) 362 56789

Kinh doanh: 0911 131 314

Dịch vụ: 0866 07 09 09

Facebook: https://www.facebook.com/toyotatiengiang.com.vn/

Email: info@toyotatiengiang.com.vn

Chính sách bảo hành | Chính sách bảo mật thông tin cá nhân | Chính sách và điều khoản
dathongbao
Giấy phép kinh doanh số : 1201522745 | cấp ngày : 29/12/2016 | Cơ quan cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Tiền Giang