Thứ ba, 26/03/2019, 14:56

Phương pháp xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Nước không những ảnh hưởng xấu đến hệ thống điện cùa ô tô, làm bẩn nội thất bên trong mà nghiêm trọng hơn nó còn gây hư hỏng động cơ khi nước xâm nhập vào buồng đốt, xảy ra hiện tượng nén nước hay còn gọi thủy kích.

Sau khi không may bị ngập nước, bộ phận nào của xe bị ảnh hưởng nặng nề nhất và làm thế nào để giảm thiệt hại khi đi trên đường ngập nước. Đây là vấn đề được rất nhiều chủ xe quan tâm.

xe_bi_ngYp_nYYc_1_1

Hệ quả của việc xe bị ngập nước

Nước có hại với các ổ bi, ổ bạc dưới gầm xe, ảnh hưởng đến máy đề, máy phát điện, các cánh quạt, các linh kiện, thiết bị điện, các cảm biến...

Nước được xem là kẻ thù số 1 của động cơ. Nếu nước ngập đến nắp capo, thông qua ống hút gió, nước tràn vào làm máy hỏng và gây chết máy đột ngột. Đây còn được gọi là hiện tượng thủy kích.

Khi đã bị thủy kích, nhẹ thì chỉ phải thay tay biên, nặng thì có thể phải thay cả hệ thống động cơ của xe, hệ thống điện với chi phí không hề nhỏ.

Hệ thống điện cũng cực kỳ nhạy cảm với nước. Sự cố do chập mạch điện, hỏng các hệ thống điều khiển trên xe xảy ra khi nước xâm nhập từ gầm lên sàn xe. Dẫn đến hiện tượng báo lỗi các bộ phận hoặc nhiều chức năng của ôtô có thể hoạt động sai. Xe càng ngập sâu và ngâm lâu trong nước, hệ thống điện càng dễ hư hỏng.

Trong trường hợp nước chỉ tràn vào xy-lanh cũng nguy hiểm. Lúc này lòng xy- lanh rất có thể đã bị gỉ và sau đó chiếc xe của bạn sẽ "uống xăng như uống nước".

 

Giải pháp giúp giảm thiệt hại khi đi trên đường ngập nước

Khi bạn phải đi qua vùng bị ngập nước, đầu tiên bạn phải xác định mức nước là cạn hay sâu và xe đang sử dụng là dòng SUV hay sedan. Thông thường, nếu mức nước không vượt quá 20 cm, xe có thể di chuyển qua một cách an toàn.

Khi đi qua vùng ngập nước, người lái không được mở cửa, tránh hiện tượng nước tràn vào xe.

Khi duy chuyển qua vùng ngập, nên tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, nên chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm tĩnh. Với dòng xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới việc nước tràn vào động cơ của xe thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

Với những dòng xe ôtô bị ngập nước dẫn đến chết máy, người lái không nên tiếp tục đề vì khi nước vào dễ xảy ra hiện tượng bó máy. Nếu có xuất hiện nước trong động cơ, hộp số hay trong hệ thống nhiên liệu, bạn vẫn cố khởi động thì đây là một cách… "phá xe nhanh nhất".

Bạn nên hạn chế đạp thốc ga vì với việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước sẽ tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Ngoài ra, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn, dẫn tới cong tay biên.

Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khóa điện, đẩy xe vị trí cao và gọi ngay cứu hộ.

Nếu ôtô không kéo ra vùng ngập nước ngay có thể dẫn đến hỏng các hộp điều khiển điện. Với trường hợp này, thợ sửa sẽ phải tháo máy để xử lý. Vì thế, khi ôtô bị chết máy do ngập nước, cách xử lý tốt nhất là nên gọi cứu hộ, kéo xe về hãng để kiểm tra. Với mỗi xe khác nhau thì việc xử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau, vì thế đừng nên tìm cách tự sửa nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật.

Cánh cửa xe bị ngập nước sẽ đọng rất nhiều nước bên trong, ảnh hưởng đến hệ thống loa và dây dẫn. Hệ thống chiếu sáng cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cho dù có hút sạch nước và sấy khô, khả năng xảy ra các rủi ro sau này như đường dây bị chập cháy, hở, bị ăn mòn tại các tiếp điểm là khó tránh khỏi. Sau mỗi lần ngập, bạn nên mang xe tới xưởng kiểm tra, bảo dưỡng toàn bộ.

Nếu quan sát thấy mức nước cao hơn nửa bánh xe thì bạn không nên liều lĩnh chạy qua.

(Theo Báo Nghệ An)

Chính sách bảo hành | Chính sách bảo mật thông tin cá nhân | Chính sách và điều khoản
dathongbao
Giấy phép kinh doanh số : 1201522745 | cấp ngày : 29/12/2016 | Cơ quan cấp: Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Tiền Giang